Nho nhập khẩu là loại trái cây được ưa chuộng và có giá trị tại Việt Nam. Nho rất ngon, dễ ăn và là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nhưng bạn nên ăn bao nhiêu và ăn nho có tác dụng gì? Không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích “vàng” của loại quả này. Hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của nho trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của quả nho
Giá trị dinh dưỡng của thịt nho
Các số liệu tổng hợp dựa trên dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố.
(Số liệu được tính trên 100 gram thịt nho)
- Calo: 100 gram nho chứa 70 calo.
- Kali: 100 gam nho chứa 196 miligam kali, tương đương 4% lượng khuyến nghị hàng ngày.
- Vitamin C: 100 gram nho chứa 3,6 mg vitamin C, cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe làn da.
- Phốt pho: 100 gram nho chứa 20 mg phốt pho, hoặc lên tới 3% lượng khuyến nghị hàng ngày. Phốt pho hoạt động với vitamin D để hỗ trợ sức mạnh của xương.
Xem bảng giá trị dinh dưỡng chi tiết của nho dưới đây:
Giá trị dinh dưỡng có trong vỏ nho
Vỏ nho chứa nhiều loại bioflavonoid (quercetin, catechin, flavonol và anthocyanidin) và polyphenol không bioflavonoid (dẫn xuất axit). Một nonbioflavonoid quan trọng trong vỏ nho được gọi là resveratrol. Resveratrol là một loại enzyme đặc trưng cho thực vật tồn tại trong 72 loài thực vật, chẳng hạn như nho, đậu phộng và cây thông. Vỏ nho là nguồn giàu enzyme tăng cường sức khỏe này nhất.
Có nên bỏ vỏ khi ăn nho?
Khi ăn nho, bạn không nên bỏ vỏ vì chúng chứa nhiều chất kháng khuẩn và có đặc tính chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E.
Các nhà khoa học đã chứng minh lượng resveratrol nhiều hơn thịt nho , giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm thiểu cholesterol xấu. Ngoài ra, đặc tính của resveratrol sẽ giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư và ngăn ngừa khối u di căn đến xương, từ đó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Trong khi đó, hạt nho có tác dụng hạ cholesterol, lượng flavonoid cao trong hạt nho giúp giảm và cân bằng cholesterol từ đó sẽ làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh tim mạch vành… Chất chống oxy hóa trong hạt nho được cho là mạnh hơn vitamin C từ 30 đến 50 lần.
Quả nho có tác dụng gì?
- Phòng ngừa bệnh mạch máu não và bệnh tim mạch
Ăn nho có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông tốt hơn aspirin, đồng thời làm giảm sự kết dính của tiểu cầu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Các hợp chất flavonoid có trong nho có đặc tính chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn quá trình oxy hóa do cholesterol xấu có thể gây tắc nghẽn mạch máu và bệnh tuần hoàn.
- Doping cho não
Nho chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ, axit amin và glucose… có tác dụng kích thích thần kinh não. Vì vậy, những người bị mệt mỏi, suy nhược thần kinh nên ăn nho để cải thiện tình trạng.
- Giảm cân
Trong một nghiên cứu, nho xanh được chứng minh có chứa nhiều vitamin và chất xơ nên phụ nữ có thể ăn chúng hàng ngày để duy trì vóc dáng đồng thời cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
- Trẻ hóa làn da, tạm biệt nếp nhăn
Nho có đặc tính chống lão hóa và bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể. Lượng vitamin C dồi dào cũng là chất quan trọng cho sự hình thành collagen để duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa lão hóa.
- Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu của Đại học Y Dược, những người mắc bệnh tiểu đường giảm 10% lượng đường trong máu bằng cách ăn nho thường xuyên.
- Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Ngoài những tác dụng hữu ích nêu trên, nho còn chứa nhiều vitamin A, C và K giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch. Ăn nho thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa vi khuẩn gây ra một số bệnh nhẹ.
Màu sắc của nho cũng có những lợi ích khác nhau:
- Nho đỏ
Resveratol có nhiều trong nho đỏ vừa là chất chống lão hóa, tái tạo tế bào cực mạnh, vừa có khả năng đốt cháy chất béo cao hơn các loại nho khác (11). Chính vì vậy việc ăn nho đỏ sẽ góp phần hiệu quả hơn cho quá trình giảm cân.
- Nho xanh
Nho xanh có tác dụng tốt cho làn da của bạn, đặc biệt là những người có làn da mỏng manh, dễ bị mụn và nếp nhăn.
- Nho tím
Nho tím chứa nhiều flavonoid và anthocyanin giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả bằng cách loại bỏ các gốc tự do và giảm nếp nhăn.
- Nho đen
Nho đen chứa lượng magie, kali và canxi cao so với các loại nho khác. Ngoài ra, nho đen còn bổ sung các khoáng chất cần thiết giúp cơ thể giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Cách chọn và bảo quản nho khi ăn cả vỏ
Do những tác dụng hữu ích của vỏ và hạt nho nên khi ăn nho cả vỏ, bạn nhất định phải chú ý những điều sau:
- Chọn nho sạch, không hóa chất
- Hãy chọn mua nho ở những nơi uy tín, an toàn và chất lượng.
- Chọn những quả to, mọng nước, không bị dập, úng. Màu tươi và vẫn còn một lớp phấn bên ngoài. Trên hết, hãy đảm bảo thân nho còn tươi và không bị héo.
- Rửa nho thật sạch: Rửa sạch bằng nước muối, cho nho vào chảo muối loãng, ngâm nho khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bụi bẩn. Vớt nho ra và rửa lại hai lần bằng nước sạch. Vì vậy, bạn có thể ăn cả vỏ.
Nho không chỉ ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Hãy duy trì thói quen ăn nho thường xuyên và điều độ để cải thiện sức khỏe.