Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa hấu hoàn toàn tốt với bà bầu. Loại trái cây nhiệt đới này tuy chứa 91% là nước nên an toàn nhưng với cơ thể nhạy cảm, dưa hấu có tốt cho bà bầu không?
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu mang lại
Dưa hấu thường có vị ngọt và tươi, chỉ chứa 46 calo mỗi cốc, rất giàu vitamin A, vitamin C và các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene rất tốt cho sức khỏe của bạn. Loại quả này thường được ăn trực tiếp, đông lạnh hoặc làm thành nước ép, sinh tố.
Dưa hấu chứa chủ yếu là nước. Một quả dưa hấu có 91% nước và 7,5% carbohydrate. Loại quả này hầu như không chứa protein hoặc chất béo và đặc biệt ít calo. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt dưa hấu bao gồm:
- Lượng calo: 30
- Nước: 91%
- Chất đạm: 0,6 g
- Carbohydrate: 7,6 g
- Đường: 6,2g
- Chất xơ: 0,4 g
- Chất béo: 0,2g
Lợi ích của dưa hấu đối với bà bầu
Không chỉ là nguồn cung cấp nước tuyệt vời, dưa hấu còn giúp cung cấp lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
-
Giảm ốm nghén
Một cốc nước ép dưa hấu sẽ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng ốm nghén, tình trạng mà bất kỳ bà bầu nào cũng dễ dàng khắc phục. Ngoài ra, uống nước ép dưa hấu vào buổi sáng còn cung cấp thêm năng lượng cho một ngày dài hoạt động.
-
Cung cấp nước
Bà bầu thường vô tình rơi vào tình trạng thiếu nước khiến cơ thể mệt mỏi, gây ra cảm giác buồn chán, uể oải và quan trọng nhất là sinh non. Nếu nước lọc khiến bạn cảm thấy nhạt nhẽo và không kích thích vị giác, hãy thử ăn dưa hấu hoặc một ly nước ép dưa hấu.
-
Ngăn ngừa phù nề
Ngoài triệu chứng ợ nóng, khó tiêu, bà bầu sẽ thường xuyên bị sưng tay chân bất thường, phù nề khi mang thai thường xuất hiện vào những tháng cuối của thai kỳ. Bàn tay và bàn chân bị sưng là do chất lỏng tích tụ bất thường trong một số mô của cơ thể, dẫn đến đau đớn. Mặt khác, loại trái cây tươi này còn cung cấp lượng nước lớn giúp ngăn ngừa tắc nghẽn và giảm phù nề ở bà bầu.
-
Tăng sức đề kháng
Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ gấp đôi để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, cho cả bạn và em bé. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là vô cùng cần thiết. Ăn dưa hấu cho bà bầu không chỉ giúp cải thiện khẩu vị mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Dưa hấu có chứa chất chống oxy hóa lycopene có khả năng tăng mức độ miễn dịch của phụ nữ mang thai.
-
Giảm chuột rút hiệu quả
Chuột rút là hiện tượng các cơ co rút đột ngột khiến mẹ đau đớn. Chuột rút thường xảy ra ở bàn chân, bắp chân, đùi và cơ bụng. Khi thai nhi lớn lên, cân nặng của mẹ cũng tăng lên, gây áp lực lớn lên cơ bắp chân. Tử cung mở rộng gây áp lực lên các mạch máu và dây thần kinh. Vì lý do trên mà bà bầu thường xuyên bị chuột rút, gây đau đớn, khó chịu cho mẹ. Bà bầu ăn dưa hấu sẽ phần nào giảm bớt cơn đau do chuột rút gây ra. Điều này đã được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trong nước nghiên cứu và chứng minh.
-
Giảm táo bón
Táo bón là một trong những tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này bằng dưa hấu. Hàm lượng nước và chất xơ trong loại quả này giúp làm mềm phân và hỗ trợ quá trình đào thải phân của cơ thể.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà bầu có thể thưởng thức và ăn được nhiều. Bạn chỉ nên ăn dưa hấu với số lượng vừa phải. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra nếu bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu bao gồm:
- Tiểu đường thai kỳ: Ăn quá nhiều dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu, từ đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Giải độc quá mức : Ăn dưa hấu thường xuyên giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ vô tình khiến cơ thể mất đi một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Gặp vấn đề về dạ dày : Bạn nên mua dưa ở những cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn cho mình. Ngoài ra, tránh ăn dưa để ở điều kiện bình thường trong thời gian dài vì điều này dễ dẫn đến buồn nôn và các vấn đề về đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này, việc có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn hấp thụ được những dưỡng chất tốt từ dưa lưới. Vậy sau bài viết này đã có câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi ” dưa hấu có tốt cho bà bầu không ?”.