Bà bầu ăn nho có tốt không?
Khác với các loại trái cây khác, nho là loại trái cây nhập khẩu mà bà bầu có thể tiêu thụ thường xuyên trong suốt thai kỳ mà không cần phải ăn kiêng hay tránh xa. Nho chứa nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng nên bà bầu có thể yên tâm ăn nho vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Nho thực sự là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Một quả nho chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu từ vitamin A, C, B1; phốt pho; beta-corotene; axit folic, magie, canxi, sắt, omega 3 và DHA, chất xơ. Do có nhiều lợi ích và công dụng nên tốt nhất bà bầu nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi.
Vậy với câu hỏi “Bà bầu ăn nho có tốt không?” Tôi muốn xác nhận là có và tiêu thụ nho thường xuyên.
Tác dụng của trái nho đối với bà bầu
1. Thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi
– Nho có chứa axit folic, được biết đến là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong sự hình thành và phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi, đồng thời giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ em. Ngoài axit folic có trong nho còn chứa omega 3 và DHA có tác dụng thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Bà bầu ăn nho là cách bổ sung axit folic omega 3 và DHA cực kỳ hiệu quả để phát triển trí não, hệ thần kinh và tủy sống của thai nhi.
2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
– Thiếu máu là căn bệnh mà bà bầu thường gặp phải trong thai kỳ. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do cơ thể thiếu một lượng sắt nhất định. Thiếu máu kéo dài sẽ khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và buồn ngủ. Bổ sung sắt bằng các thực phẩm lành mạnh như nho là cách phòng ngừa thiếu sắt hiệu quả. Trong số các loại nho, nho đỏ là loại trái cây đứng đầu danh sách thực phẩm giàu chất sắt mà bà bầu nên ăn. Ăn nho đỏ thường xuyên để giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và giúp bà bầu khỏe mạnh hơn
3. Nâng cao sức đề kháng
Thông thường, hệ miễn dịch của bà bầu khi mang thai thường gặp nhiều vấn đề khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh. Khi hệ thống miễn dịch yếu, điều tốt nhất nên làm là tìm cách tăng cường nó. Bà bầu nên chú ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết để giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung dưỡng chất tăng cường miễn dịch bằng các thực phẩm lành mạnh như nho xanh là cách hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh thông thường khi mang thai.
4. Giảm phù nề
Tất cả phụ nữ mang thai chắc chắn đều có dấu hiệu phù nề, đặc biệt là từ tam cá nguyệt thứ hai. Do lưu lượng chất lỏng tăng lên đáng kể và nhiều mô trữ nước hơn trong giai đoạn từ giữa đến cuối thai kỳ, bàn tay và bàn chân của bà bầu có xu hướng sưng tấy rõ rệt.
Canxi và magie có trong nho là hai dưỡng chất thiết yếu giúp giảm phù nề ở bà bầu cực kỳ hiệu quả, vì vậy việc bổ sung nho vào thực đơn ăn vặt hàng ngày là một cách để bà bầu giảm tình trạng giữ nước trong cơ thể.
5. Thúc đẩy quá trình hình thành xương và răng của thai nhi
Có lẽ bà bầu nào cũng biết những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành xương và răng của thai nhi chính là axit folic và canxi. Ăn nho khi mang thai là cách để bà bầu bổ sung axit folic và canxi – hai dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ hình thành xương và răng chắc khỏe cho thai nhi. Và mẹ bầu có biết rằng các loại trái cây giàu canxi như nho giúp bé đạt kích thước lý tưởng khi chào đời rất nhiều? Chưa kể dưỡng chất canxi có trong nho còn bảo vệ sức khỏe xương và răng của bà bầu rất tốt.
6. Giúp giảm các vấn đề về hệ tiêu hóa
Đầy hơi, đau bụng, táo bón, khó tiêu, v.v. là những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này các cơ quan trong hệ tiêu hóa được thư giãn dưới tác động của hormone, dẫn đến hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động kém hiệu quả. Để giải quyết triệt để tình trạng này, bà bầu nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ – dưỡng chất tốt nhất giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa của bà bầu.
Bên cạnh rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả nhất cho bà bầu. Đặc biệt, nho là loại trái cây thơm ngon, giàu chất xơ được nhiều bà bầu ưa thích, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn trong thai kỳ.
7. Cải thiện chức năng thận
Uống nước nho thường xuyên trong suốt thai kỳ giúp bà bầu cải thiện chức năng thận và tránh các vấn đề liên quan đến tiểu tiện. Vì nước ép nho có tính kiềm nên nó rất hiệu quả trong việc duy trì chức năng thận tốt hơn. Vì vậy, bà bầu nên nhớ thường xuyên uống nước ép của loại trái cây thơm ngon này.
8. Tăng cường trao đổi chất
Nho được biết là có chứa nhiều glucose, một loại đường có thể tiêu thụ trực tiếp vào máu giúp ổn định quá trình trao đổi chất của cơ thể bà bầu. Ăn một lượng vừa đủ loại quả này sẽ giúp bà bầu giảm nhanh chóng và hiệu quả các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, chóng mặt thường xuyên.
Mặc dù có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể mẹ và thai nhi nhưng bà bầu vẫn cần lưu ý một số điểm khi ăn nho khi mang thai:
– Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn nho một chút vì dễ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.
– Đặc biệt, khi ăn nho, bà bầu nên tránh ăn cả vỏ vì vỏ nho cực kỳ khó tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, táo bón.
Làm thế nào để chọn nho một cách an toàn?
Nhiều bà bầu chia sẻ sau khi ăn nho thường gặp các vấn đề như táo bón, chướng bụng, khó tiêu,… Vậy lý do là gì? Nếu gặp phải tình trạng này chắc chắn bạn đã mua phải nho kém chất lượng, nguy hiểm. Bởi những trái nho này vốn chứa rất nhiều chất bảo quản, thuốc trừ sâu, chất kích thích… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Vì vậy, trước khi mua nho, hãy biết lựa chọn những cơ sở, địa chỉ bán trái cây sạch uy tín, đảm bảo chất lượng để không gây ra những tác dụng không mong muốn cho cả mẹ và bé.
Hy vọng với những chia sẻ vừa qua của Fuji có thể giúp mọi người giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn nho có tốt không?” »Và khám phá chi tiết hơn những lợi ích mà nho mang lại cho bà bầu nhé!