Các dưỡng chất có trong quả táo
Theo nhiều nghiên cứu, một quả táo cỡ trung bình nặng khoảng 186g chứa 95 calo.
– Carbohydrate: 25 gram
– Chất xơ: 4 gram
– Vitamin C: 14% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDA)
– Kali: 6% RDA
– Vitamin K: 5% RDA
– Mangan: 2%
– Đồng: 4%
Ngoài ra, táo còn chứa vitamin A, E, B1, B2, B6 và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Ăn quả táo có tác dụng gì?
1. Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu cho thấy polyphenol trong táo có thể kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư.
Các flavonoid có trong táo có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả và là kẻ thù chính của tế bào ung thư. Nếu chúng ta ăn táo thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ giảm tới 20%.
Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy astaxanthin trong táo còn có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết.
2. Giúp xương chắc khỏe
Táo chứa nhiều nguyên tố boron và mangan giúp xương chắc khỏe. Bo nguyên tố có thể làm tăng đáng kể lượng estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác. Những hợp chất này rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi.
Theo các chuyên gia, nếu phụ nữ sau mãn kinh hấp thụ 3 g boron mỗi ngày thì tỷ lệ thiếu hụt canxi sẽ giảm 46%. Vì vậy, ăn một quả táo sẽ giúp bạn bù đắp một lượng canxi rất lớn. Nó tốt cho xương của bạn!
3. Chống oxy hóa hiệu quả
Táo chứa nhiều quercetin hơn các loại trái cây khác. Vì vậy, đối với người già mắc chứng mất trí nhớ, táo là loại trái cây tốt nhất.
4. Giảm mỡ máu
Trung bình, nếu bạn ăn hai quả táo mỗi ngày, lượng chất béo trong máu sẽ giảm 21% sau 3 tuần. Chất béo là nguyên nhân gây xơ cứng động mạch nên ăn táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
5. Giảm cân hiệu quả
Ăn táo sẽ giúp chúng ta có cảm giác no, do đó ăn một quả táo trước khi ăn cơm sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả.
6. Tốt cho tim mạch
Mỗi quả táo chứa chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, táo còn chứa chất chống oxy hóa gọi là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ flavonoid có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% so với những người không tiêu thụ chúng.
Vì vậy, khi bạn ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa tử vong do bệnh tim.
7. Cải thiện hệ tiêu hóa
Táo chứa nhiều pectin, giúp nuôi dưỡng các vi sinh vật trong ruột, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
8. Điều trị bệnh hen suyễn
Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi bị hư hại. Ăn khoảng 1/6 quả táo mỗi ngày có thể làm giảm hơn 10% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Ngoài ra, vỏ táo còn chứa flavonoid quercetin, một trong những chất có thể giúp điều hòa hệ thống miễn dịch và giảm viêm.
Đây là hai tác dụng của táo đối với bệnh hen suyễn.
9. Cải thiện trí nhớ
Nước ép táo có thể giúp bảo tồn acetylcholine, một trong những chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ, chất này có thể suy giảm theo tuổi tác. Vì vậy, những người có trí nhớ kém, đặc biệt là người già nên ăn táo thường xuyên.
10. Ngăn ngừa rụng tóc
Táo có chứa Procyanidin B-2 có thể làm tăng sự phát triển của tóc ở nam giới bị rụng tóc.
11. Tốt cho thận
Uống nước táo trong 7 ngày có thể làm mềm sỏi mật và giúp chúng đào thải ra ngoài cơ thể.
12. Giảm viêm mũi dị ứng
Táo có chứa polyphenol. Uống nước táo hàng ngày trong 4 tuần giúp giảm các triệu chứng như hắt hơi và sưng bên trong mũi.
13. Tăng cường hệ miễn dịch
Táo chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các loại vi khuẩn, virus có hại thông thường.
14. Giúp làm đẹp da và nuôi dưỡng mắt
Các chất chống oxy hóa trong táo có lợi cho việc chống lại các bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể. Những chất chống oxy hóa này giúp bạn có làn da đẹp hơn và ngăn ngừa nếp nhăn da do lão hóa.
Ăn táo thế nào để phát huy hiệu quả?
1. Ăn sáng sớm
Bạn nên ăn táo trong giai đoạn này, vì từ bữa tối hôm qua đến bữa sáng hôm sau, lượng đường trong gan bị cạn kiệt và cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Khi bạn ăn táo, đường trong táo nhanh chóng chuyển hóa thành glucose và được cơ thể hấp thụ. Chỉ sau khoảng 30 phút, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể tràn đầy sức sống.
Ăn táo khi bụng đói giúp mật tiết ra để lưu thông, không tích tụ trong túi mật quá lâu và ngăn ngừa sỏi thận.
2. Ăn táo trước khi đi ngủ
Thời điểm ăn táo tốt thứ hai là một giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối. Nó không chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn trong miệng và cải thiện chức năng thận mà còn giúp bạn dễ ngủ hơn và tránh mất ngủ. Vì vậy ăn táo cũng là một cách tốt để bảo vệ sức khỏe.
Mặc dù táo là loại trái cây rất tốt nhưng nếu tiêu thụ không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể.
3. Không ăn táo:
– Với hải sản
– Đêm khuya khi bạn đói
– Ngay sau bữa tối
– Đừng cắn hạt táo
– Người bị loét đường ruột không nên ăn
Cách chọn táo đúng cách
– Chọn táo từ các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;
– Chọn những quả táo cùng màu, vẫn còn một lớp sáp tự nhiên bên ngoài, vỏ táo sáng bóng, không bị dập hay úng nước. Tránh chọn những quả còn quá non hoặc quá già;
– Khi mua táo về nhà, bạn rửa thật sạch rồi ngâm vào nước muối để loại bỏ ấu trùng li ti và chất bẩn.
– Khi ăn táo nên ăn cả vỏ, bỏ cuống và không ăn hạt. Táo có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Ăn sớm để táo không bị hỏng.
Hi vọng với những chia sẻ vừa qua các bạn có thể hiểu rõ hơn về những công dụng tuyệt vời của táo nhé!