Những năm qua, nhờ các hiệp định thương mại, trái cây Việt Nam đã “xuất khẩu” thành công ra nước ngoài, nâng cao giá trị để tiếp cận các thị trường tiêu dùng khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… Đặc sản vùng miền của Việt Nam ngày càng thể hiện sức hấp dẫn và giá trị của nó trên trường quốc tế.
Các loại trái cây đặc sản tại các vùng miền
Trái cây ngon là trái cây sạch, trái cây không chứa chất độc hại, dư lượng hóa chất hoặc có mùi khác biệt so với các loại trái cây cùng loại. Mỗi loại đất ở mỗi vùng phù hợp với từng loại cây ăn quả .
Vùng Tây Nguyên với vùng đất đỏ bazan có lợi thế lớn trong sản xuất các loại trái cây thơm ngon như sầu riêng, bơ, chanh leo. Vùng Tây Bắc có mận, đào, hồng, gần đây cây xoài Đài Loan được trồng nhiều ở vùng này. Người hay luật sư trên cao nguyên Mộc Châu.
Vải, nhãn, bưởi Diễn nổi tiếng ở miền Bắc. Bắc Trung Bộ có cam Vinh, bưởi Phúc Trạch, Thanh Trà, mít… Việt Nam, xứ sở của các loại trái cây ngon và đa dạng.
Với đặc điểm địa lý trải dài 1.648 km từ Bắc vào Nam, khí hậu Việt Nam đa dạng, tạo nên những đặc sản đặc trưng vùng miền mà một lần nếm thử sẽ khó quên như: xoài cát chu Cao Lãnh, bưởi xanh Bến Tre, cam kim cương, thanh long Phú Hội. ….trở thành sản phẩm độc đáo, quà tặng dinh dưỡng từ thiên nhiên cho sức khỏe của gia đình bạn!
Đặc sản trái cây miền Bắc
Khi nhắc đến trái cây đặc sản miền Bắc thì không thể không kể đến có bao nhiêu loại trái cây ngon. Miền Bắc là cái nôi của các loại trái cây đặc sản tiêu biểu như vải thiều Thanh Hà, nhãn Hưng Yên…
- Vải Thanh Hà – Hải Dương
- Nhãn – Hưng Yên
- Đào Sapa
- Mận hậu – Bắc Hà
- Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ
- Trái cây Thanh Mai
- Xoài Yên Châu, Sơn La
- Quan thoại Mường Khương, Lào Cai
- Táo mèo Tú Lệ, Yên Bái
- Cam sành Hà Giang
- Na dai
- Chuối – Hà Nam
Đặc sản hoa quả miền Trung
Miền Trung không chỉ khiến người ta nhớ đến với những làn điệu dân ca hay vẻ đẹp của xứ Huế mộng mơ mà còn khiến bao du khách phải mê mẩn với những món ngon trái cây thơm ngon nổi tiếng, khiến ai cũng nhớ mãi.
- Bưởi Thanh Hà – tinh hoa của cố đô Huế
- Bưởi Phúc Trạch – Hà Tĩnh
- Xoài tượng Bình Định
- Nho Ninh Thuận – Xứ nho Việt Nam.
- Thanh Long Quảng Trị
- Dưa Hấu Bình Sơn
Đặc sản trái cây miền Nam
Việt Nam là nước nhiệt đới nằm ở vĩ độ dài, nắng nhiều, mưa nhiều, hệ sinh thái đa dạng và được phân vùng rõ ràng. Lợi ích đáng chú ý nhất là sự phong phú của các loại trái cây nhiệt đới như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, xoài, mít, ổi, thanh long, chuối, dứa (dứa)… Không phải nơi nào trên thế giới cũng sản xuất được. măng cụt, mít, xoài, nhãn, bưởi và dứa như ở miền Nam Việt Nam.
Không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch như đảo Phú Quốc, Tây Ninh… Các món ăn Nam Bộ, bánh kẹo và đặc sản trái cây đều là những món ngon không thể bỏ qua. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, miền Nam hiện là vựa trái cây lớn nhất cả nước. Với sự đa dạng và chất lượng tuyệt vời, hãy liệt kê những loại trái cây đặc sản ngon nhất miền Nam sau đây:
- Quả sầu riêng
- Quả măng cụt
- Trái chôm chôm
- Dừa Sáp Trà Vinh
- Nước dừa
- Hồng đồng tháp
- Bưởi xanh
- Vú sữa Lò Rèn
- Thanh Trà
Trái cây Việt Nam hiện có mặt ở 60% quốc gia trên thế giới, với tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm. Sản phẩm trái cây Việt Nam 3 miền cũng vô cùng phong phú, đa dạng, không thua kém bất kỳ loại trái cây đặc sản nào trên thế giới.
Sản phẩm trái cây Việt Nam ngày nay ngày càng chiếm lĩnh vị trí và thâm nhập vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… và đều đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, đồng đều, chất lượng và có sẵn quanh năm.
Điều kiện xuất khẩu trái cây ra thị trường nước ngoài
- Có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
- Sản xuất và xuất khẩu theo phương thức vận hành đạt yêu cầu chất lượng.
- Kiểm tra tình trạng kiểm dịch thực vật để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu trái cây tươi tại nước nhập khẩu.
Trước khi xuất khẩu phải được xử lý bằng chiếu xạ để đảm bảo không có côn trùng…