Na Đài Loan là giống na nhập khẩu với nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là kích thước khổng lồ, khác biệt hoàn toàn với giống na truyền thống của Việt Nam.
Đặc điểm chính của na dai Đài Loan
Na Dài là một trong những loại trái cây đặc sản nổi tiếng được nhập khẩu từ Đài Loan. Kích thước quả tương đối lớn, so với na Việt Nam thì lớn hơn đáng kể, nặng 0,8-1,5 kg/quả. Ưu điểm của na Đài Loan là quả to, thịt mềm, vị ngọt, thơm nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Giống na này có nguồn gốc từ vùng ôn đới nên thích hợp trồng ở những vùng địa lý có độ cao từ 500 m so với mực nước biển trở lên, tức là được trồng ở vùng núi cao. Ngoài ra, đây là giống na rất dễ trồng, dễ ra quả và cho quả tốt. Cây táo Đài Loan là cây ăn quả lâu năm, phát triển nhanh chóng và đạt chiều cao tối đa 4,5 đến 5 m sau 4 đến 5 năm. na Đài Loan có vụ từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau. Cây bắt đầu cho thu hoạch quả từ tháng 9, muộn hơn na Việt Nam khoảng 1 tháng. na Đài Loan thu hoạch hai vụ mỗi năm, một vụ từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch và vụ còn lại sau Tết Nguyên đán, từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch.
Na Đài Loan là một giống na mới được nhập khẩu vào Việt Nam trong những năm gần đây. Là loại nhập khẩu nên giá thị trường khá cao, khoảng 300-400.000 đồng/kg và chủ yếu được nhập thủ công. Tuy nhiên, giống na mới này vẫn có sức hấp dẫn lớn bởi hương vị thơm ngon, dai, mềm, béo ngậy và ngọt hơn rất nhiều so với giống na truyền thống.
Không được bày bán rộng rãi ở các chợ hay các cửa hàng trái cây tự phát, na Đài Loan chỉ được bán ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu và bán theo đơn đặt hàng. Loại quả này thường được mua về làm quà vì thiết kế đẹp và sang trọng.
Đặc điểm nổi bật của na dai Đài Loan so với na truyền thống
- Đặc điểm đầu tiên và dễ nhận biết nhất của giống na Đài Loan chính là hình dáng bên ngoài. na Đài Loan có kích thước lớn, nặng gấp 2-2,5 lần so với na truyền thống và các mắt nằm tách biệt nhau chứ không gần nhau như na thông thường.
- Trọng lượng trung bình của một quả táo kem cứng là từ 700 g đến 1 kg. Quả dài chứ không tròn và ngắn như quả na. Khi chín có mùi thơm nhẹ của dứa chín. Sau khi mở ra, các quả thịt dính vào nhau và không tách rời.
- Thịt na Đài Loan có màu trắng ngà, mềm ngọt, không cứng, mang lại cảm giác mát lạnh ở đầu lưỡi.
- Khi chín , na Đài Loan vẫn giữ được màu xanh nguyên thủy hoặc chuyển sang màu hơi vàng nên dễ bảo quản, vận chuyển đi xa mà không bị nát.
- na Đài Loan chứa ít hạt, chỉ bằng khoảng 20% so với na quốc gia.
Cách ăn na dai Đài Loan
Không giống như na mềm có thể múc bằng thìa, khi ăn na mềm nên gọt vỏ, cắt thành từng miếng và để nguội từ 3 đến 5 phút trước khi ăn. Lưu ý vỏ na khá mỏng nên bạn hãy dùng dao sắc gọt vỏ để tránh làm nát na. Với cách ăn này bạn sẽ giữ được hương vị nguyên bản của táo và kem. Nếu muốn thưởng thức nhiều hương vị khác nhau, bạn có thể chế biến các món như sinh tố, mứt…
Tuy nhiên có một số điểm cần lưu ý:
- Không cắn hạt na: Khi ăn, hãy cẩn thận để không làm vỡ hạt na. Nếu vô tình nuốt phải cũng không sao vì hạt na có lớp vỏ dày và cứng. Tuy nhiên, khi hạt bị vỡ, chất độc trong hạt dễ dàng tác động, gây tổn hại cho cơ thể.
- Bạn không nên chọn những quả có nhiều vảy trắng, đốm đen hoặc nứt nẻ vì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo na đã bị côn trùng xâm nhập hoặc có giòi.
- Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai nên ăn na với lượng vừa phải vì nó có hàm lượng đường tương đối cao.
- Tránh ăn na đối với những người có thân hình nóng nảy, dễ nổi mụn và gây táo bón.
Na dai Đài Loan có nhiều tác dụng tốt cho mắt, giúp điều trị hen suyễn, kiểm soát nhịp tim và huyết áp, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mệt mỏi, cải thiện sức khỏe não bộ và giảm chứng mất ngủ, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da. Thực tế, trái cây nhập khẩu nào cũng tốt nhưng sẽ có hại nếu không biết ăn đúng cách. Vì vậy, cần điều chỉnh lượng na Đài Loan ở mức hợp lý mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều.
Đài Loan là nơi có vùng trồng na lớn nhất thế giới, nổi tiếng với chất lượng na Đài Loan nổi tiếng, kỹ thuật trồng và thu hoạch hiện đại, tiêu chuẩn chất lượng cao cho thành phẩm. Tùy theo loại đất mà na có hương vị khác nhau, trong đó na Đài Loan được đánh giá là thơm ngon nhất, thịt mềm như kem, ngọt thơm như sữa.