Nếu bạn không thích đồ quá ngọt thì một quả táo xanh ngọt ngào sẽ cực kỳ ngon miệng. Táo xanh rất có lợi cho sức khỏe. Một quả táo xanh với chế độ ăn uống cân bằng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe, cho một chế độ ăn uống cực kỳ lành mạnh.
Giá trị dinh dưỡng của quả táo xanh
100 g táo xanh vừa chứa:
- Lượng calo: 52
- Nước: 86%
- Chất đạm: 0,3 gam
- Carbohydrate: 13,8 gram
- Đường: 10,4 gam
- Chất xơ: 4 gam
- Chất béo: 0,2 gam
Từ những thành phần trên có thể thấy táo chủ yếu có thành phần là carbohydrate và nước. Chúng cũng chứa đường nhưng chủ yếu là các loại đường đơn giản như fructose, sucrose và glucose. Mặc dù có hàm lượng carbohydrate và đường cao nhưng chỉ số đường huyết (GI) của táo lại thấp (GI là thước đo mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm đến sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn).
Táo xanh có nhiều chất xơ, giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói, thèm ăn và cực kỳ có lợi cho việc giảm cân.
100g táo chứa 52 calo. Đối với những người muốn giảm cân, táo xanh là thực phẩm hoàn hảo.
Táo rất giàu chất xơ, một quả táo cỡ trung bình (100 gram) chứa khoảng 4 gram chất dinh dưỡng này, tương đương 17% giá trị dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Một số chất xơ trong táo có nguồn gốc từ chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan gọi là pectin.
Táo được biết đến là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Táo cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa phổ biến có trong trái cây.
Táo xanh có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời
- Cải thiện sức khỏe phổi
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ táo xanh thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn do có chứa hợp chất flavonoid. Đây được coi là hợp chất cực kỳ hiệu quả giúp bảo vệ phổi khỏi tác hại của các chất gây ô nhiễm không khí như khói thuốc lá… Thực phẩm giàu vitamin E và C như táo xanh cũng cực kỳ tốt trong việc ngăn ngừa hen suyễn.
- Giảm cân
Táo xanh được coi là thực phẩm giảm cân vô cùng thần kỳ. Một quả táo xanh có lượng calo rất thấp, mỗi 100g táo chứa 52 calo. Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn có thể đốt cháy calo trong một quả táo xanh tương đối nhanh chóng, giúp bạn lấy lại vóc dáng và kiểm soát cân nặng. Táo cũng là loại trái cây không chứa cholesterol xấu nên bạn có thể ăn thoải mái để tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn mà vẫn giữ cơ thể khỏe mạnh.
- Kích thích trao đổi chất
Táo xanh chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng, kẽm, mangan, kali… Chất sắt có trong mỗi quả táo xanh là nguyên tố vi lượng giúp nâng cao mức độ oxy hóa trong máu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
- Chống lão hóa da
Táo xanh là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa vô cùng phong phú. Các hợp chất có tác dụng chống lại các dấu hiệu lão hóa da, giúp da duy trì sự trẻ trung và khỏe mạnh.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy dùng táo xanh thường xuyên như bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Các bác sĩ cho biết táo xanh chứa ít đường và nhiều chất xơ hơn táo đỏ và các loại trái cây khác. Điều này cải thiện độ nhạy insulin, có nghĩa là lượng đường trong máu cũng được cải thiện. Ăn táo xanh thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hãy tập thói quen ăn táo xanh thường xuyên và nhớ không gọt vỏ để tận dụng tối đa lợi ích của nó.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Bằng cách sử dụng táo xanh và thực phẩm giàu flavonoid, bạn có thể giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn táo có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim từ 13 đến 22%.
- Cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa
Táo xanh rất tốt cho tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa đầy hơi và đào thải độc tố ra khỏi dạ dày, cải thiện quá trình trao đổi chất. Nếu thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược axit và đầy hơi, bạn nên ăn táo xanh ngay khi thức dậy, khi dạ dày đã hoàn toàn trống rỗng. Đây là phương pháp giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường và dễ dàng hơn theo lời khuyên của bác sĩ.
- Bảo vệ thị lực
Ăn táo xanh thường xuyên là cách tuyệt vời để bảo vệ thị lực của bạn một cách tự nhiên. Vì chứa vitamin A nên táo xanh có thể giúp chống lại các gốc tự do trong võng mạc, bảo vệ nhãn cầu, chữa lành vết thương giác mạc nhanh hơn, duy trì và bảo vệ thị lực của bạn.
- Cải thiện sức khỏe xương và ngăn ngừa lão hóa xương
Táo xanh chứa nhiều kali, vitamin K và canxi giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ và cải thiện sức khỏe tổng thể của xương.
- Cân bằng cholesterol
Chất xơ trong táo xanh giúp bạn giảm mức cholesterol bằng cách cân bằng lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu của Đại học bang Florida, ăn táo xanh còn giúp phụ nữ sau mãn kinh giảm viêm và giảm cholesterol xấu nhờ chất chống oxy hóa và pectin.
- Giảm nguy cơ ung thư
Nó không phải là một phương pháp chữa trị hoàn toàn, nhưng theo nghiên cứu, táo có tác dụng lâu dài trong việc làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Các chất phytochemical và flavonoid trong táo xanh làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú và chất chống oxy hóa ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết và gan.
Táo xanh là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Tạo thói quen ăn táo xanh mỗi ngày để nâng cao sức khỏe của bạn và gia đình bạn.