Cây Cherry đỏ Mỹ cực kỳ nhạy cảm với mưa, gió và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Để tạo ra những quả Cherry đỏ hoàn hảo để cung cấp cho người tiêu dùng, người trồng phải có sẵn kịch bản rủi ro trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch. Do độ khó và giá trị dinh dưỡng phong phú của loại quả này nên giá Cherry đỏ Mỹ vẫn rất cao. Hãy cùng tham khảo giá Cherry đỏ Mỹ trong bài viết dưới đây.
Xuất xứ và chủng loại Cherry đỏ Mỹ
Cherry đỏ Mỹ thích khí hậu ấm áp, khô ráo, đó là lý do tại sao giống Cherry này thường được trồng ở các khu vực như Bakersfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden ở Hoa Kỳ. Đặc biệt, để đạt được hương vị và màu sắc đẹp nhất, Cherry đỏ Mỹ nên được phơi nắng khoảng 2 tuần trước khi thu hoạch.
Cherry đỏ Mỹ được trồng chủ yếu ở hai khu vực: Nam Mỹ và Bắc Mỹ.
- Nam Mỹ bao gồm California, Arvin và Reedley. Những giống Cherry này thường có màu đỏ tươi, vị ngọt và được thu hoạch hàng năm từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 6.
- Bắc Mỹ chủ yếu được trồng ở bang Washington với các giống Bings, Corals và Brook cho quả to, tròn, màu đỏ sẫm. Mùa Cherry ở vùng này kéo dài từ cuối tháng 5 đến tháng 7.
Cherry đỏ Mỹ giá bao nhiêu?
Cherry Mỹ được chia thành nhiều kích cỡ, size Cherry được đánh số từ 8 đến 10. Mỗi size sẽ có một mức giá khác nhau, size Cherry càng lớn (cỡ lớn) thì giá càng cao.
Giá Cherry đỏ Mỹ dao động từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng/kg. Một số nơi khác cũng có mức giá chênh lệch rất cao, lên tới 500.000 đồng/kg.
Có nhiều lý do tại sao lại có sự chênh lệch về giá như vậy . Cherry đỏ giàu dinh dưỡng nhưng rất nhạy cảm, khó chăm sóc và bảo quản. Cherry đỏ Mỹ thích nhiệt độ cao, nhạy cảm với mưa, gió và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Những quả Cherry được hái và phân loại bằng tay để tránh bị dập và hư hỏng. Sau khi thu hoạch, quả Cherry đỏ được vận chuyển bằng đường hàng không để tránh làm quả bị hư hỏng. Đưa trái đào tươi đến tay người tiêu dùng là một hành trình dài từ khâu trồng trọt, chăm sóc đến bảo quản. Chưa kể quả Cherry đỏ của Mỹ rất dễ bị gãy. Chính vì vậy giá cà chua trên thị trường luôn ở mức cao. Nhưng bất chấp điều này, nó vẫn luôn được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình.
Giá trị dinh dưỡng của quả Cherry đỏ Mỹ
Một quả Cherry đỏ Mỹ cung cấp:
- Lượng calo: 97
- Chất đạm: 2 gam.
- Carbohydrate: 25 gram.
- Chất xơ: 3 gram.
- Vitamin C: 18% giá trị hàng ngày (DV).
- Kali: 10% DV.
- Đồng: 5% VQ.
- Mangan: 5% VQ.
Cherry đỏ Mỹ được coi là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Được mệnh danh là “kim cương của các loại trái cây”, quả Cherry đỏ Mỹ có tác dụng không ngờ đối với sức khỏe con người.
- Cải thiện chức năng não: QUẢI ĐÀO NHẬP KHẨU chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ tế bào não và ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa não như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
- Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Một cốc Cherry đỏ nặng 5 ounce cung cấp 10% nhu cầu kali hàng ngày – một khoáng chất cần thiết để duy trì nhịp tim đều đặn và giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể.
- Cải thiện triệu chứng viêm khớp và bệnh gút : Quả Cherry đặc biệt giàu polyphenol, hợp chất chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, quả Cherry giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, giảm viêm bằng cách ức chế các protein gây viêm và giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Đặc biệt, chúng còn có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, rất có lợi cho người mắc bệnh gút.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: quả Cherry rất giàu melatonin chịu trách nhiệm gây buồn ngủ. Bổ sung nước ép Cherry làm tăng nồng độ melatonin, giúp cải thiện chất lượng và thời gian ngủ.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Quả Cherry cực kỳ giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, uống nước ép Cherry sẽ mang lại nhiều lợi ích và tăng hương vị.
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Cherry
- Mùa vụ: Hiếm khi đầu mùa nên giá cao, giá mềm hơn trong thời điểm chính vụ và trái mùa sẽ còn có giá cao hơn.
- Thời tiết: mưa, gió, bão… Cherry cực kỳ nhạy cảm với mưa và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
- Do trang trại: Các trang trại khác nhau cũng có mức giá khác nhau.
- Phương pháp thu hoạch: bằng tay để tránh làm dập quả.
- Nhà phân phối tại Việt Nam: Nhà phân phối sẽ có bảng giá riêng cho từng địa điểm.
Mọt số lưu ý khi ăn quả Cherry đỏ Mỹ
Cherry đỏ cực kỳ tốt nhưng bạn không thể ăn chúng theo cách bạn muốn. Đã có trường hợp ngộ độc khi ăn hạt Cherry . Ngộ độc Cherry đỏ xảy ra khi hạt bị nhai. Hạt Cherry có chứa cyanogen glycoside hoặc cyanide-formin có thể tạo thành amygdalin khi nhai. Hợp chất này sẽ biến thành hydro xyanua khi đi vào hệ tiêu hóa, gây ngộ độc.
Nếu nuốt phải hạt sẽ không gây ngộ độc nhưng bạn nhất định không nên nhai. Để đảm bảo an toàn, khi ăn Cherry nên loại bỏ hạt và tránh để trẻ em ăn làm gãy hạt Cherry. Khi ăn rửa sạch để ráo nước để tránh bị bẩn, úng.
Quả Cherry đỏ được cho là cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Hãy sử dụng quả Cherry thường xuyên để có sức khỏe tốt. Vì vậy, dù giá Cherry đỏ Mỹ cao nhưng đây là điều dễ hiểu.