Nho đen không hạt của Úc được trồng chủ yếu ở Sunraysia, nơi cung cấp 90% sản lượng nho của Úc. Nho đen không hạt Úc được quản lý và xúc tiến thương mại tại Việt Nam thông qua Hiệp hội Nho tươi Úc.
Mùa vụ nho đen không hạt Úc
Mùa nho đen không hạt ở Úc kéo dài gần 7 tháng từ đầu tháng 11 và kết thúc vào tháng 5 tùy theo điều kiện thời tiết. Nho được kiểm tra, thu hoạch, chế biến và đóng gói trước khi vận chuyển về Việt Nam.
Nho đen Úc không hạt có mặt ở Việt Nam thường về muộn hơn 15-30 ngày so với vụ thu hoạch nho Úc do:
- Mất thời gian thu hoạch và vận chuyển
- Nho phải đảm bảo chất lượng và số lượng trước khi vận chuyển
Đặc điểm của nho đen không hạt Úc
Hầu hết mọi người đều trồng nho đen Midnight của Úc. Loại quả này có hình tròn, kích thước trung bình bằng ngón tay cái của người lớn, vỏ mỏng, cứng và thường phủ một lớp bột màu trắng tự nhiên ở bên ngoài. Bên trong quả hơi đục, chứa nhiều nước, giòn và có vị ngọt đậm. Đúng như tên gọi, nho đen không hạt Úc không có hạt bên trong hoặc có hạt nhưng dẹt và rất nhỏ.
Nho đen không hạt được trồng phổ biến ở Úc: Midnight, Autumn Royal…. Chất dinh dưỡng của nho chứa trong lớp vỏ đen bóng nên người ta thường ngâm nho trong nước muối và ăn trực tiếp cả vỏ.
Tác dụng của nho đen không hạt Úc
Nho đen không hạt Úc chứa chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin A, C, canxi và sắt giúp duy trì sức khỏe tốt. Nhờ đó, khi ăn nho đen không hạt, bạn sẽ có được:
- Làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da
- Loại bỏ độc tố và điều hòa cơ thể
- Tốt cho tim mạch
- Giúp chống lại bệnh ung thư
- Cải thiện trí não và giúp sáng mắt
Nho đen không hạt Úc thơm ngon, có nhiều công dụng nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, Việt Nam là nước nhập khẩu nho Úc lớn thứ 4 trên thế giới.