Lê Nam Phi – Lê Má Hồng Có Chất Dinh Dưỡng Gì? Công Dụng Mang Lại

Lê Nam Phi còn được biết đến với cái tên rất đặc biệt: lê má hồng. Ngoài các loại trái cây nổi tiếng như táo, cam, anh đào thì lê còn là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đặc biệt, lê Nam Phi là loại trái cây đến từ “lục địa đen” được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vậy Nam Phi có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin lê Nam Phi

Lê Nam Phi là một trong số ít trái cây nhập khẩu đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe để xuất khẩu ra thế giới. Với vẻ ngoài lạ mắt, bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, lê Nam Phi sẽ là loại trái cây không thể thiếu trong danh sách trái cây của gia đình bạn mỗi khi vào mùa.

Lê Nam Phi có nguồn gốc từ châu Âu và được coi là một trong những loại trái cây được nhập khẩu từ xa xưa. Hiện nay ở Nam Phi, phi lê được trồng rộng rãi ở vùng Western Cape, một tỉnh nằm ở phía Tây Nam. Nơi đây có khí hậu đa dạng nhưng phần lớn thời tiết mát mẻ, khô ráo và nóng bức vào mùa hè nên rất thích hợp để trồng loại quả này. Mùa lê Nam Phi bắt đầu hàng năm từ tháng 2 đến tháng 8.

Lê Nam Phi – lê má hồng có gì đặc biệt? | quả phú sĩ

Lê Nam Phi còn được gọi là lê má hồng. Khi chín, lê Nam Phi có ba màu xen kẽ nhau: xanh nhạt, vàng, hồng đậm hoặc đỏ đất rất đẹp. Đây là lý do vì sao cái tên lê má hồng ra đời. Lê Nam Phi thường có hình dạng hơi thuôn dài, đầu nhỏ và nửa dưới hình vòm. Quả lê trông giống như một chiếc chuông, một giọt nước hoặc một quả bầu. Lê Nam Phi có vị ngọt, giòn, thơm và mọng nước. Lê Nam Phi rất được ưa chuộng vào mùa thu đông. Trọng lượng trung bình của mỗi quả lê Nam Phi là 200 đến 300 g.

Lê Nam Phi – lê má hồng có gì đặc biệt? | quả phú sĩ

Dinh dưỡng của lê Nam Phi

Lê là một trong những loại trái cây tráng miệng nhập khẩu thơm ngon, ít calo nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Tương tự như các loại trái cây tự nhiên khác, lê Nam Phi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý giá. Một quả lê cỡ trung bình có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 101
  • Chất béo: 0g
  • Chất béo bão hòa: 0g
  • Chất béo chuyển hóa: 0g
  • Carbohydrate: 27g
  • Chất xơ: 6g
  • Đường: 17g
  • Chất đạm: 1g
  • Magiê: 12mg
  • Kali: 206 mg
  • Vitamin C: 8 mg

Lê Nam Phi – lê má hồng có gì đặc biệt? | quả phú sĩ

Nhìn vào hàm lượng dinh dưỡng trên chắc hẳn bạn cũng có thể đoán được một số lợi ích sức khỏe của quả lê. Vậy hãy cùng tìm hiểu tác dụng của quả lê Nam Phi là gì?

Lê Nam Phi có tác dụng gì?

  • Ăn lê Nam Phi rất tốt cho hệ tiêu hóa: với 6g chất xơ trong một quả lê cỡ vừa, lê được coi là loại trái cây nhập khẩu có nhiều chất xơ hơn một cốc cải xoăn, giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bệnh tiểu đường. Thêm lê vào chế độ ăn nhiều chất xơ giúp làm mềm chất thải và hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
  • Lê Nam Phi thích hợp cho người bị tiểu đường: Lê Nam Phi có hàm lượng đường là 17 g, tuy nhiên kết hợp với hàm lượng chất xơ cao nên lượng đường trong máu sẽ không tăng sau khi ăn loại lê này. Điều này làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, chỉ số đường huyết đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cảm thấy đói trong vài phút sau khi ăn.

Lê Nam Phi – lê má hồng có gì đặc biệt? | quả phú sĩ

  • Lê Nam Phi tốt cho tim mạch: theo tạp chí Health, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Lê có vai trò làm giảm huyết áp và cholesterol vì cơ thể tiêu thụ đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Vì lê có nhiều chất xơ và kali (giúp chống lại lượng natri dư thừa) nên chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.
  • Lê Nam Phi làm giảm nguy cơ phát triển ung thư: vitamin C trong lê giúp chống lại các gốc tự do khiến tế bào của bạn bị oxy hóa. Điều này có nghĩa là ăn lê cùng với thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ.

Lê Nam Phi – lê má hồng có gì đặc biệt? | quả phú sĩ

Những lưu ý khi mua và bảo quản lê Nam Phi

  • Chọn trái cây tươi
  • Để lê Nam Phi chín nhanh, bạn hãy bảo quản lê ở nhiệt độ phòng trong vài ngày để lê mềm và chín tự nhiên.
  • Nếu bạn không ăn lê ngay, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh, chúng sẽ có thể để được vài ngày.
  • Lê Nam Phi bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C. Vỏ lê Nam Phi rất dễ bị bầm tím nên bạn cần thao tác nhẹ nhàng, tránh làm rơi, đập mạnh.

Trái cây nhập khẩu thường có giá cao hơn trái cây thông thường trong nước và không được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Trái cây nhập khẩu nói chung và lê Nam Phi nói riêng biến động nhanh tùy theo từng thời kỳ, mùa vụ. Nhưng nhìn chung thì nó không quá đắt và phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Với những lợi ích đặc biệt mà lê Nam Phi mang lại, hãy lựa chọn loại trái cây bổ dưỡng này cho gia đình mình nhé.

Bài viết liên quan