Nho Khô Đen Hay Vàng Tốt Hơn? Lợi Ích Của Nho Khô Đối Với Sức Khỏe

Hãy tạm biệt kẹo và đồ ăn vặt mà thay thế chúng bằng các loại hạt và trái cây tốt cho sức khỏe như nho khô. Nho khô là loại thực phẩm có từ rất lâu đời, được biết đến với 2 loại phổ biến là nho khô đen và nho khô vàng. Bạn có biết thông tin gì về hai loại nho này không? Loại nho khô nào tốt nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nho khô đen hay vàng tốt hơn?” “.

Nho khô là gì?

Nho khô (còn gọi là mứt nho khô) là loại trái cây sấy khô thơm ngon, có vị ngọt, dịu nhẹ. Nho khô thu được bằng cách sấy nho không hạt dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong máy khử trùng nước. Nho khô vừa là món ăn nhẹ lại rất tốt cho sức khỏe. Có thể nói nho khô là một phát minh vĩ đại của con người.

Phần lớn sản lượng nho trên thế giới được sử dụng để làm rượu vang (khoảng 71%) và có tới 27% sản lượng nho được tiêu thụ tươi và một lượng rất nhỏ là nho khô cung cấp cho thị trường.

Nho khô được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Úc, Mỹ, Chile, Nga… Nho khô thường được dùng làm món ăn vặt, ăn trực tiếp hoặc dùng làm gia vị, trang trí trong nấu nướng, làm bánh… Có hai loại nho khô phổ biến là nho đen (Raisin…) và nho vàng (Sultana).

SEO

Nho đen: Nho đen là một trong những loại nho khô phổ biến nhất trên thị trường, được đặt tên theo màu vỏ đen của chúng. Loại nho này có quả to, màu đen sậm so với các giống nho khác, có vị ngọt tự nhiên. Giống nho phổ biến nhất được sử dụng để làm nho đen là nho Thompson xanh.

Nho khô vàng: Nho khô vàng còn được đặt tên dựa trên màu sắc của vỏ. Nho vàng nhỏ hơn, có màu vàng tươi và có vị ngọt đậm.

Sự khác biệt của nho khô đen và vàng? Loại nào tốt hơn

Về cách thực hiện:

  • Nho đen được phơi khô tự nhiên dưới nắng trong vài tuần.
  • Nho vàng không được sấy khô mà sử dụng phương pháp sấy khô. Trước khi sấy, nho được ngâm trong nước ấm và phủ sulfur dioxide để đảm bảo nho vẫn có màu vàng khi sấy khô. Quá trình sấy nho vàng diễn ra rất nhanh chóng chỉ trong 24 giờ.

Về giá trị dinh dưỡng:

  • Nhìn chung, nho đen và nho vàng rất giống nhau về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là về hàm lượng đường và chất béo. Tuy nhiên, nho vàng tốt hơn nho đen một chút về lượng calo. Đồng thời, nho khô chứa nhiều chất xơ và natri. Sự khác biệt giữa hai loại này là không đáng kể.

Về hương vị:

  • Nho vàng có vị ngọt đậm trong khi nho đen có vị ngọt tự nhiên và dịu hơn do quá trình sấy khô kéo dài vài tuần.

=> Tóm lại, nho đen hay nho vàng đều có lợi cho sức khỏe và có hương vị riêng.

SEO

Thành phần dinh dưỡng của nho khô

Đây là giá trị dinh dưỡng của nho khô trên 1 Cup (kích cỡ phục vụ):

  • Tổng lượng calo: 408
  • Tổng lượng carbohydrate: 107 g
  • Chất xơ: 9,8g
  • Kali: 1.284 mg
  • Natri: 12 mg
  • Chất đạm: 5,9 g
  • Vitamin A: 2,1%
  • Vitamin C: 11%
  • Canxi: 9,5%
  • Sắt: 26%

SEO

Lợi ích của nho khô đối với sức khỏe

Nho khô là thực phẩm giàu vitamin B, sắt và kali, đặc biệt tốt cho việc giải độc gan, cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư.

  • Nho khô giải độc gan: Đây được coi là công dụng đặc biệt của nho khô. Kali và magie có thể giải độc cơ thể, làm giảm độ axit và độc tố trong cơ thể. Vì vậy, nó hỗ trợ gan và lợi tiểu.
  • Chống lão hóa: Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nho khô giúp chúng có tác dụng tuyệt vời trong việc tiêu diệt các gốc tự do dẫn đến tổn thương và lão hóa da. Ngoài ra, ăn nho khô thường xuyên còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và ô nhiễm môi trường.
  • Ngăn ngừa loãng xương: Hàm lượng kali và canxi trong nho khô là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để củng cố xương và ngăn ngừa loãng xương.
  • Điều trị bệnh thiếu máu: Hàm lượng sắt tốt trong nho đen làm tăng nồng độ huyết sắc tố và tăng số lượng hồng cầu, từ đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
  • Giảm cảm giác thèm ăn: Nho khô chứa lượng chất xơ và calo khá cao. Ăn nho khô vào buổi sáng giúp bạn có cảm giác no lâu, kiểm soát cơn đói và tránh nạp thêm calo. Lượng đường thực vật, fructose và sucrose, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đó là lý do tại sao nho khô được khuyên dùng để giảm cân.
  • Ngoài ra, với lượng vitamin và chất dinh dưỡng dồi dào, nho khô còn có thể ngăn ngừa táo bón, bảo vệ mắt, bảo vệ thận và có nhiều tác dụng có lợi khác cho cơ thể.

SEO

Nho khô được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai để giải quyết nhiều tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng như một món ăn nhẹ ngon miệng. Nho khô cũng cực kỳ tốt cho người giảm cân hoặc cải thiện tâm trạng. Bạn có thể thêm chúng vào món salad trái cây hoặc sinh tố hàng ngày. Hãy nhớ ăn uống điều độ và điều độ để đạt được sức khỏe tốt nhất và cảm thấy hạnh phúc nhất.

Tóm lại, nho đen hay nho vàng đều có lợi cho sức khỏe và có hương vị riêng. Việc sử dụng loại nho khô nào phụ thuộc hoàn toàn vào khẩu vị và sở thích của mỗi người.

Bài viết liên quan